Nghiên cứu chứng minh Kim Tiền Thảo chữa sỏi

1.446 views

Tên nghiên cứu : Nghiên cứu tác dụng ức chế tạo sỏi và cơ chế tác dụng của Kim Tiền Thảo trên chuột

Tác giả :Jun Mi và cộng sự

Năm : 2012

Phương pháp nghiên cứu : Gây bệnh thực nghiệm

Đối tượng nghiên cứu : Chuột cống trắng

Kết quả : 

Kết quả cho thấy liều trung bình (550mg/kg) và liều cao (1100mg/kg) Kim tiền thảo có tác dụng trong ngăn ngừa tạo sỏi Ca oxalat. Tuy nhiên, khi so sánh những tác dụng tương đương thì liều trung bình Kim tiền thảo vẫn cho kết quả tốt hơn.

Cơ chế như sau:

  • Kim tiền thảo có tác dụng điều hòa lên sự bài tiết Citrat, tăng cường sự hình thành dạng muối tan Ca citrat. Việc này sử dụng một lượng lớn ion Ca, từ đó làm giảm nồng độ Ca niệu.
  • Tác dụng lợi niệu của Kim tiền thảo làm giảm nồng độ của Ca và oxalat, ức chế việc giữ lại các tinh thể sỏi.
  • Các thành phần flavonoid trong Kim tiền thảo có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào biểu mô thận khỏi những tổn thương do quá trình oxy hóa và sự tăng biểu hiện của Osteopontin từ đó ức chế hình thành các kết tinh ở thận.

(Osteopontin là một phosphoprotein đa chức năng và phân tán đến rất nhiều mô. Đây là một thành phần trong môi trường tạo sỏi hữu cơ và cũng là một tác nhân mạnh ức chế tạo Ca oxalat).

Kết luận :

  • Kim tiền thảo thường có tác dụng hiệu quả trong việc chữa: Sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, sỏi túi mật, nhiễm khuẩn đường niệu, viêm thận phù thũng.
  • Trong số các saponin triterpenic tồn tại trong kim tiền thảo, chất soyasaponin I đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi Ca oxalat ở thận. Cao kim tiền thảo thí nghiệm trên chuột cống trắng có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci oxalat ở thận do polysaccharid ức chế sự tăng trưởng của Ca oxalat monohydrat, đồng thời làm tăng lượng bài tiết nước tiểu. Đối với gan mật, kim tiền thảo có tác dụng tăng cường sự phân tiết dịch mật.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn